Hỏi đáp Tuyển dụng Liên hệ
Lao động Nhật Bản Batimex

Những khó khăn cho lao động Nhật Bản


Làm việc tại Nhật Bản hiện nay đang là lựa chọn đúng đắn dành cho những bạn trẻ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa tốt nghiệp các trường đào tạo nghề trong cả nước. Đây được xem là chiếc “phao cứu sinh” cho những bạn trẻ không xin được việc các ngành cử nhân, kinh tế, văn hóa trong thời buổi nền kinh tế rất khó khăn, rất khó xin việc trong vài năm trở lại đây. 

Thời gian qua, các xí nghiệp Nhật Bản tăng cường tuyển chọn lao động phổ thông của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hàng tháng công ty chúng tôi vẫn tiếp nhận đều đặn hàng chục các đơn hàng xuất khẩu lao động mới từ phía đối tác Nhật Bản, việc đăng ký tham gia và tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng cũng cao hơn trước. Tuy nhiên, trong năm 2016 khi tham gia chương trình này các bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn:
 
Lương lao động không còn cao như trước

Từ trước năm 2012, Nhật Bản có thể nói là thiên đường dành cho lao động Việt Nam do đồng Yên được giữ ở giá trị rất cao (cao hơn gần 35% so với hiện tại). Cộng với việc chi phí tiêu dùng, nhà ở thấp, thu nhập của lao động Việt Nam tại Nhật Bản trung bình là khá cao. Mặc dù chương trình người lao động tham gia trước đó là tu nghiệp sinh, tức người lao động phải mất 1 năm đầu tiên học nghề chỉ được hưởng trợ cấp, không được nhận lương cơ bản. Hai năm còn lại là đủ để những Tu nghiệp sinh này tích lũy được lượng vốn lớn trước khi về Việt Nam lập nghiệp.

Một hai năm gần đây, để thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển, ông Abe – Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều chính sách thay đổi đất nước, trong đó có việc đơn phương can thiệp tỷ giá đồng Yên, thúc đẩy tiêu dùng. Điều này ảnh hưởng rất lớn vào mức thu nhập của người lao động Việt, cùng mức lương đồng yên như trước nhưng nay quy đổi sang tiền Việt thì được ít hơn khá nhiều

Chi phí sinh hoạt tăng khá đều đặn hàng năm

Thu nhập của người lao động đi làm việc tại Nhật Bản không có thay đổi nhiều trong nhiều năm vừa qua, mỗi năm mức lương cơ bản ở các vùng tại Nhật vẫn tăng đều đặn nhưng không đáng kể. Lạm phát và việc thúc đẩy tiêu dùng khiến tiêu dùng Nhật Bản tăng đáng kể, chi phí sinh hoạt, nhà ở của người lao động Nhật Bản tăng mạnh. Điều này làm giảm lương thực lĩnh, tích lũy sau ba năm thấp hơn

Sức khỏe của lao động Nhật Bản

Không chỉ trông chờ vào lương thực lĩnh, người lao động làm thêm nhiều hơn, làm thêm trong thời gian dài ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người lao động. Đặc biệt, nguồn thu nhập từ việc làm thêm thường rất cao, hấp dẫn lao động Nhật Bản, người lao động thường không chú trọng đến việc nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe.

Thêm nữa, công việc tại Nhật Bản thường rất vất vả, cách làm việc của người Nhật được cả thế giới biết đến vì mức độ chăm chỉ. Ngay cả người Nhật làm văn phòng, trong áp lực căng thẳng của trí óc họ vẫn làm từ thứ 2 tuần này đến thứ 2 tuần sau và cả tháng thường chỉ nghỉ 1-2 ngày.
Dây truyền sản xuất của Nhật vận hành 8-16 tiếng ngày, trong ca làm việc, công nhân gần như không được nghỉ ngơi. Đây cũng là thách thức rất lớn của những bản trẻ khi vừa bước xuống từ ghế nhà trường, chưa quen với môi trường công việc

Thử thách tiếng Nhật khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước kia, chương trình tu nghiệp sinh thường đào tạo tiếng cho người lao động lên đến cả năm, tất cả Tu nghiệp sinh đều được trang bị tiếng tương đối tốt để không quá khó khăn khi nhập cảnh Nhật Bản. Việc chuyển từ tu nghiệp sinh thành xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua chương trình Thực tập sinh kỹ năng là mong mỏi của người lao động phổ thông, họ dễ tiếp cận với môi trường làm việc Nhật hơn, nhưng đây cũng là thử thách vô cùng lớn dành cho họ.

Khó khăn về nguồn lực tham gia, chiều theo mong muốn của người lao động, nhiều công ty cho phép học viên trúng tuyển mới bắt đầu học tiếng. Thông thường thời gian học tiếng chỉ vẻn vẹn 3 tháng, trong đó vẫn có những ngày nghỉ dài làm hồ sơ thủ tục hay đơn giản là về chuẩn bị tài chính.

Người lao động có được hợp đồng lao động tại Nhật Bản rồi thường có suy nghĩ là “chắc chắn đã đặt chân tới Nhật Bản dù tiếng tốt hay không”. Dẫn đến tình trạng bỏ bê học tiếng, chủ quan và thiếu tập trung. Để đến khi sang Nhật thì hoàn toàn không có tiếng nói chung với người quản lý, chủ xí nghiệp. Tiếp cận công việc khó khăn và không thể làm tốt công việc được giao.

Tóm lại, đây chỉ là 4 khó khăn cơ bản nhất trong rất nhiều khó khăn Thực tập sinh Nhật Bản gặp phải trong thời gian tới đây. Cơ hội đặt chân lên đất nước Nhật Bản không còn khó, nhưng làm thế nào để có công việc tốt nhất, phù hợp với bản thân người lao động là điều không dễ dàng. Tiếng Nhật vẫn là chìa khóa cho những thành công của Thực tập sinh, sẽ rất dễ thở nếu các bạn có một vốn tiếng tốt. Chúc các bạn thành công!

 


Bạn hãy viết thêm những ứng ụng mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Ứng dụng: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Bài viết khác
 • TÌM HIỂU VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN
 • ĐỔI ĐỜI NHỜ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
 • Những câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản
 • 3 điều quan trọng nhất khi đi du học vừa học vừa làm
 • ĐƠN HÀNG LAO ĐỘNG ĐI NHẬT - NEW
 • Cần giảm thiểu tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật Bản
 • những độ tuổi dễ đi xuất khẩu lao động
 • 6 ĐỔI MỚI VỀ XKLĐ NHẬT BẢN NĂM 2018
 • Nhiều người vỡ mộng với giấc mơ du học sinh Nhật Bản
 • ĐƠN HÀNG LƯƠNG CAO, THI TUYỂN DỄ!!!
 • Mức lương lao động tại Nhật Bản là bao nhiêu???
 • Chat - 0972767472